Công nghệ Điều khiển và Tự động hóa

Công nghệ Điều khiển và Tự động hóa
Mã ngành: 7510303 (Điện thoại tư vấn: 0916141764)

Chương trình trang bị cho sinh viên các kiến thức về nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống điều khiển tự động, các dây chuyền sản xuất tại các nhà máy sản xuất công nghiệp; thiết kế, chế tạo và điều khiển các hệ thống robot công nghiệp; thiết kế, chế tạo các hệ thống xử lý tín hiệu hình ảnh, âm thanh. Sau khi Tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng kỹ sư Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá.

Ngành Công nghệ Điều khiển và Tự động hóa gồm các chuyên ngành sau:

1. Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển

Kiến  thức

 

- Trang bị cho sinh viên những kiến thức về kỹ thuật điện, lý thuyết mạch, cơ sở về điều khiển tự động, đo lường, điện tử…. .

- Tiếp cận dần với kiến thức về điện tử công suất, truyền động điện, trang bị điện, điều khiển logic và lập trình PLC, thiết bị đo và điều khiển công nghiệp… ;

- Những kiến thức có tính ứng dụng cao trong ngành tự động; các kiến thức chuyên sâu về điều khiển như: điều khiển nâng cao, điều khiển thích nghi và tối ưu.

Kỹ năng 

- Thiết kế các hệ thống tự động, hệ thống đo lường, tích hợp hệ thống tự động, sử dụng tốt các thiết bị điện, các phần tử khí cụ điện.

- Vận hành các hệ thống tự động, các trạm tự động, bảo dưỡng, sửa chữa công nghiệp.

- Có khả năng xây dựng hệ thống điều khiển cơ bản, lập trình điều khiển các đối tượng thông dụng trong công nghiệp, tích hợp được từ các hệ thống đơn giản đến hệ thống phức tạp

Cơ hội việc làm

- Kỹ sư, trưởng nhóm kỹ thuật quản lý của các dự án về thiết kế hệ thống tự động.

- Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ tự động ở các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và Cao đẳng.

- Kỹ sư làm các dự án về thiết kế các thiết bị điện. Kỹ sư vận hành trong các nhà máy sản xuất, chế biến, truyền tải năng lượng (xi măng, phân bón, dược phẩm, thực phẩm, hóa chất…).

- Kỹ sư thiết kế, điều hành, quản lý các dự án công trình điện trong các tòa nhà.

- Kỹ sư điều khiển các thiết bị điện trong nhà máy điện, bảo dưỡng công nghiệp trong các nhà máy.

2. Chuyên ngành Tự động hóa và điều khiển thiết bị điện công nghiệp

Kiến  thức

- Trang bị các kiến thức giúp đọc, hiểu, phân tích được nguyên lý hoạt động, chẩn đoán – sửa chữa các hư hỏng của các mạch điện, các thiết bị điện;

- Cung cấp các kiến thức tổ chức, quản lý về mặt kỹ thuật các dự án chế tạo, sản xuất thiết bị điện trong công nghiệp và dân dụng.

- Có khả năng tổ chức triển khai bảo trì, sủa chữa, cải tiến, nâng cấp thiết bị điện tự động và hệ thống cung cấp điện.

Kỹ năng 

- Thiết kế, chế tạo, lắp đặt các phần tử khí cụ điện, các thiết bị điện thuộc các hệ thống tự động, hệ thống đo lường và lưới điện: Máy biến áp, máy cắt, động cơ, bơm, quạt; các thiết bị đo, cảm biến, công tắc hành trình; các thiết bị điều khiển.

- Thiết kế, lắp đặt, khai thác vận hành, bảo trì các hệ thống tự động hóa, hệ thống đo lường giám sát cho các nhà máy điện, nhà máy xi măng… và các khu công nghiệp.

- Thiết kế, lắp đặt, khai thác vận hành thiết bị giám sát năng lượng, hệ BMS… hệ thống phân phối điện năng hạ thế, trung thế 22kV trở xuống

Cơ hội việc làm

- Kỹ sư, trưởng nhóm kỹ thuật quản lý của các dự án về thiết kế hệ thống tự động.

- Kỹ sư vận hành, bảo dưỡng trong các dây truyền sản xuất tự động.

- Giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực công nghệ tự động ở các trường Đại học, Cao đẳng.

- Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ tự động ở các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và Cao đẳng.

3. Chuyên ngành Tin học trong Điều khiển và Tự động hóa

Kiến  thức

Trang bị cho SV những kiến thức chuyên sâu về lập trình phần cứng và phần mềm trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa

Kỹ năng 

- Nhận dạng, xử lý tín hiệu như âm thanh, hình ảnh… phục vụ trong điều khiển và tự động hóa

- Lập trình phần mềm, phần cứng trên những bộ vi xử lý ứng dụng trong tự động hóa công nghiệp

- Thiết kế các hệ thống mạng truyền thông, hệ thống cảm biến thông minh… trong nhà máy sản xuất

- Thiết kế, chế tạo và lập trình trên những bộ vi xử lý chuyên dụng…

Cơ hội việc làm

- Kỹ sư lập trình trên các thiết bị phần cứng và phần mềm trong hệ thống tự động hóa

- Kỹ sư công nghệ thông tin về lĩnh vực điều khiển và tự động hóa

- Kỹ sư thiết kế, chế tạo hệ thống vi mạch điện tử, chip vi xử lý FPGA, SoC…

- Kỹ sư điều khiển và giám sát các quá trình sản xuất trong nhà máy công nghiệp

- Kỹ sư lập trình về nhận dạng tín hiệu như hình ảnh, tiếng nói… trong an ninh, xử lý thông tin

4. Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa (Công nhận tín chỉ chuyển tiếp với ĐH Điện lực Thượng Hải) Điện thoại tư vấn: 0972052969 hoặc 0979885237

Trường ĐH Điện lực Thượng Hải công nhận các tín chỉ mà sinh viên chính quy tích luỹ được trong hai năm đầu. Sinh viên nếu có nguyện vọng và đáp ứng năng lực Tiếng Trung được chuyển tiếp học tập hai năm cuối tại Trường ĐH Điện lực Thượng Hải và nhận bằng Kỹ sư do ĐH Điện lực Thượng Hải cấp.

- Các chuyên ngành

Chuyên ngành đăng kí tại ĐH Điện lực

Ngành được chuyển tiếp tại ĐH Điện lực Thượng Hải

Công nghệ Kỹ thuật điều khiển

Tự động hóa

Tự động hóa và điều khiển thiết bị điện công nghiệp

- Thời gian đào tạo: 04 năm, hai năm đầu sinh viên học chương trình Đại học chính quy của Trường ĐH Điện lực gồm các môn cơ bản và cơ sở ngành (học bằng Tiếng Việt); hai năm cuối học tại Đại học Điện lực Thượng Hải. Nhà trường phối hợp với ĐH Điện lực Thượng Hải  xây dựng lộ trình và hỗ trợ sinh viên hoàn thành yêu cầu về Tiếng Trung HSK4 trước khi chuyển tiếp.

- Thông tin về ngành đào tạo: Chuyên ngành Tự động hóa của ĐHĐL Thượng Hải truyền thụ cho sinh viên các kiến thức về mạch, kỹ thuật điện tử, xử lý thông tin, lý thuyết điều khiển và kỹ thuật điều khiển, phần cứng và phần mềm máy tính. Sinh viên còn được trang bị các kiến thức về điều khiển quá trình công nghiệp hoặc điều khiển hoạt động, các kỹ thuật về đo lường kiểm tra, đo lường tự động. Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng về phân tích hệ thống, thiết kế và khai thác hệ thống. Các môn học chính bao gồm: kỹ thuật lập trình, mạch, kỹ thuật điện tử, tín hiệu và hệ thống, kỹ thuật phần mềm máy tính, điều khiển tự động hóa, hệ thống đo lường điều khiển, tự động hóa trong đo lường, điều khiển quá trình, PLC…

- Học bổng:

+  5.000 NDT/năm ( được giảm trực tiếp vào học phí), hỗ trợ phí nhà ở.  Ngoài ra sinh viên có cơ hội được nhận học bổng của thành phố Thượng Hải và chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế với mức tối thiểu là 5.000 NDT/năm;

+ Sinh viên tốt nghiệp chương trình chuyển tiếp này được nhận học bổng 100% học phí học tiếp chương trình thạc sỹ tại ĐH Điện lực Thượng Hải.

- Cơ hội  và vị trí việc làm: SV tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa có khả năng thích ứng rất tốt trong các doanh nghiệp, nhà máy ứng dụng số hóa, công nghệ kỹ thuật cao. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc  tại Việt Nam có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn kĩ thuật và Tiếng Trung để có thể làm việc trong các vị trí vận hành kỹ thuật quá trình tự động hóa trong các nhà máy sản xuất về điện, năng lượng, hóa công nghiệp, kim khí… Sinh viên còn có thể đảm nhận các công việc về đo lường tự động hóa, thiết kế, khai thác hệ thống và thiết bị đồng bộ; các vị trí quản lý hệ thống, quản lý chất lượng trong doanh nghiệp. Mức lương từ 12 -20 triệu đồng/tháng.